Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

  • July 14, 2020

Bạn có nghĩ đến việc dùng gương để đọc tin tức, tự động bật tắt vòi hoa sen bằng giọng nói hay sàn nhà tự động cảnh báo khi bạn ngã,…? Đó đều là những xu hướng cho một phòng tắm trong tương lai với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ.

Nhà ở được tự động hóa với hàng loạt các tiện ích đi kèm như trợ lý ảo giọng nói đến hệ thống điều chỉnh nhiệt bằng ứng dụng thông minh đã và đang mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho không gian sống của con người. Công nghệ phát triển sẽ giúp chúng ta tương tác nhiều hơn với môi trường sống xung quanh – ngay cả đối với những không gian riêng tư như phòng tắm. Một cuộc sống cá nhân được số hóa cao như vậy sẽ đem lại tiềm năng rất lớn trong việc cải thiện đời sống của con người, không chỉ là sự thoải mái mà còn là sức khỏe và sự an toàn. Nhiều người đã nhìn ra xu hướng đó để tích cực thử nghiệm những công nghệ cho không gian riêng tư.

Dưới đây là một số ý tưởng công nghệ chúng tôi hy vọng có thể thấy cho phòng tắm tương lai.

Gương

Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

Gương thông minh là một trong những công nghệ tiêu biểu nhất có mặt cho những bản phác thảo về phòng tắm tương lai. Chiếc gương sẽ là công cụ đắc lực giúp người dùng đọc tin tức, kiểm tra thời tiết, xem TV ngay trước mặt. Một số người còn tưởng tượng gương thông minh còn đóng vai trò là trợ lý theo dõi sức khỏe người sử dụng. Nó sẽ là cầu nối chuyển thông tin về tình hình sức khỏe cho bác sĩ để họ có thể đưa ra lời khuyên cho người bệnh ngay lập tức, từ đó sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển đến tới phòng khám bệnh.

Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

Lạ lùng là vậy nhưng thực tế các phiên bản của gương thông minh đã tồn tại dù chưa thể kiêm nhiệm nhiều chức năng như đã nêu ở trên.

Ví dụ như Gương hiển thị thông minh của hãng Seura, nó sẽ biến phòng tắm truyền thống thành một trung tâm kỹ thuật số có thể hiển thị email, thời tiết, lịch,… Hay như HiMirror, một phiên bản gương thông minh chuyên theo dõi làn da của người sử dụng, qua đó sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về sản phẩm chăm sóc sắc đẹp nên sử dụng. Một sản phẩm khác có thể nhắc tới đó chính là Gương cảm biến đơn giản (simplehuman) có chức năng thay đổi độ sáng, giúp người sử dụng dễ dàng trong việc trang điểm trong bất kỳ môi trường nào.

Bồn tắm và vòi hoa sen

Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

Đã có một loạt ý tưởng về việc bồn tắm hay vòi hoa sen trong tương lai sẽ ra sao. Từ việc sẽ giúp ích con người trong vấn đề tiết kiệm nước hoặc giúp giảm căng thẳng bằng phương pháp sắc ký.

Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

Một trong số chúng đã tồn tại, chẳng hạn như Vòi hoa sen tuần hoàn kỹ thuật số (Orbital Systems’ Digital Recirculating Shower) sử dụng công nghệ tuần hoàn, tái sử dụng hứa hẹn sẽ tiết kiệm tới 90% lượng nước và 80% năng lượng. Hay Vòi hoa sen thông minh của tập đoàn U by Moen có khả năng kích hoạt bằng giọng nói từ xa và có thể điều khiển tiết kiệm nhiệt độ một cách linh hoạt.

Thậm chí hiện nay công nghệ TV chống nước đã được đưa vào sử dụng, sản phẩm này đã được Seura bày bán ra thị trường.

Nhà vệ sinh

Phòng tắm trong tương lai sẽ như thế nào?

Mặc dù Bidet (một loại nắp bồn cầu tự rửa thông minh) đã được phổ biến tại Nhật Bản, nhưng phần còn lại của thế giới lại chưa biết nhiều về chúng.

Một phòng tắm lý tưởng trong tương lai sẽ áp dụng những công nghệ như Bidet với khả năng làm ấm chỗ và khả năng tự làm sạch tuyệt vời. Vài người còn nảy ra ý tưởng tích hợp chức năng theo dõi sức khỏe cho nhà vệ sinh hay nâng cao tính bền vững bằng cách ít sử dụng nước cũng là một điểm đáng chú ý.
Nhà vệ sinh Kohler Numi đã là sản phẩm đã tồn tại với các tính năng đi kèm gồm chỗ ngồi và sưởi ấm, nghe nhạc thông qua Bluetooth và ánh sáng có thể thay đổi theo môi trường xung quanh.

Những công nghệ này chỉ chiếm một phần nhỏ trong hình dung về phòng tắm ở tương lai.

Từ máy sấy cơ thể, bàn chải kiểm tra sức khỏe răng miệng, ngăn kéo tự động làm ấm khăn đến sàn nhà tự động cảnh báo nếu bạn ngã… những khả năng dường như là vô tận. Kết hợp với ánh sáng tự động và điều khiển bằng giọng nói, phòng tắm thông minh dường như là điều không tưởng. Tuy nhiên, rõ ràng nhiều công nghệ trong số này từng được coi là phi thực tế hay “kỳ quặc” hiện đã tồn tại ở nhiều nước phát triển. Tất cả những gì còn lại là để nó được sử dụng rộng rãi – điều mà có thể xảy ra sớm hơn chúng ta nghĩ.

Nguồn: kienviet.net